BA BỘ LỌC CỦA SOCRATES

Siêu Chung Kỳ – Socrates là triết học gia nổi tiếng thời Hy lạp cổ đại. Một ngày kia, có người quen bắt gặp Socrates và hỏi: “Ông có biết tôi nghe được chuyện gì về người bạn của ông không?”

“Đợi một chút”, Socrates đáp lại. “Trước khi kể cho tôi bất kỳ điều gì, tôi muốn anh làm qua một thử nghiệm nhỏ mang tên: Thử nghiệm 3 bộ lọc”.

“Ba bộ lọc ư?”, người bạn này hỏi lại.

“Đúng”, Socrates tiếp tục. “Trước khi anh kể cho tôi về bạn của tôi, có lẽ dừng lại một chút và lọc qua những gì anh định nói sẽ là ý hay. Đó là lý do tôi gọi nó là Thử nghiệm 3 bộ lọc. Bộ lọc thứ nhất là Sự thật. Anh có hoàn toàn chắc những gì sắp kể cho tôi là sự thật 100% không?”

“Không”, người đàn ông trả lời, “Thực ra tôi chỉ nghe người ta nói và…”

“Được rồi”, Socrates đáp lại. “Vậy là anh cũng không biết điều đó có thật hay không. Giờ hãy nói tới bộ lọc thứ 2: Sự tốt đẹp. Điều mà anh định nói về bạn tôi có tốt đẹp không?”

“Không, ngược lại”.

“Vậy là anh định nói về một điều chẳng tốt đẹp gì, và anh cũng chẳng chắc chắn là nó đúng sự thực. Và bây giờ là bộ lọc cuối cùng, bộ lọc về Sự hữu ích. Điều anh định nói về bạn tôi có đem lại lợi ích cho ai không?”

“Không, không hẳn”, người bạn này lại trả lời.

“Vậy thì”, Socrates kết luận, “Nếu điều anh định nói cho tôi chẳng tốt đẹp gì, cũng chẳng hữu ích và cũng chưa chắc có thật, thì tại sao anh lại muốn kể cho tôi?”


Câu chuyện của Socrate đã chỉ cho chúng ta cách sử dụng 3 bộ lọc khi tiếp nhật thông tin hoặc muốn nói điều gì đó về người khác. Đó là các bộ lọc về Sự thật – Sự tốt đẹp – Sự hữu ích.

Thay vì vướng vào những chuyện tầm phào hay vô bổ khiến chúng ta mất thời gian và gặp nhiều rắc rối, hãy tập trung vào những vấn đề quan trọng, thiết thực và có ý nghĩa với bản thân.

Siêu Chung Kỳ (Sưu tầm)