CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO CÁC RESORT NỔI Ở KHU DU LỊCH BIỂN

Siêu Chung Kỳ – Nhà nổi hay resort nổi ở các khu du lịch sinh thái biển hiện là xu hướng thịnh hành trên thế giới. Nó thu hút rất nhiều khách du lịch đến trải nghiệm vì tính phiêu bồng, lãng mạn và cảm giác như ở thiên đường.

Tuy nhiên, vấn đề về giải pháp kỹ thuật lại khiến không ít kiến trúc sư và nhà đầu tư đau đầu. Trong đó có việc xử lý nước thải sinh hoạt cho các cụm resort hay nhà nổi. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải tại chỗ mà vẫn đảm bảo mỹ quan và bảo vệ môi trường? Chất thải sẽ được dùng để nuôi cá tại chỗ hay phải vận chuyển về đất liền?

Để trả lời những thắc mắc trên, KTS. Trần Ngọc Hùng (Houston,Mỹ) chia sẻ:

“Ở Mỹ, người ta sẽ dùng các nhà nổi (Honey pot macerator – tạm dịch là: trạm xử lý nước thải trung gian mini) để chứa nước thải vệ sinh, sau đó xay nhuyễn, bơm lên ống nối của thành phố và đưa về nhà máy xử lý.”

Honey pot macerator – tạm dịch là trạm xử lý nước thải trung gian mini

Honey pot macerator là bộ máy nhỏ gọn gắn bên dưới nhà nổi. Bộ phận màu đỏ ở dưới đáy có chức năng xay nhuyễn chất thải.

Quá trình dẫn nước thải về thành phố cần đảm bảo hệ thống đường ống không bị rò rỉ và nước mưa không được xâm nhập vào hệ thống nước thải vệ sinh (do rễ cây làm nứt vỡ đường ống.)

Nước thải sau khi được dẫn về nhà máy xử lý thì phân thành 2 loại với 2 đường ống riêng biệt là: nước thải sinh hoạt và nước mưa.

Nếu nhà nổi quá xa với nhà máy xử lý nước thải, họ sẽ dùng bơm nước thải về chứa trong đó (Septic tank, như hầm tự hoại của Việt Nam). Họ dùng bơm tự động, bơm phun toả, rải phần nước đã lắng lọc ra một khu đất riêng chỉ trồng cỏ.

Septic tank – hầm tự hoại

Thường những nơi xa nhà máy xử lý nước thải sẽ không có hệ cấp nước mà phải dùng giếng bơm. Bán kính chỗ phun cho septic tank (như luật Houston, Mỹ) phải cách giếng tối thiểu khoảng 30 – 45m để đảm bảo an toàn nguồn nước giếng.

KTS. Ngọc Hùng cho biết thêm:

“Đó là sơ bộ cách xử lý nước thải cho các nhà nổi của các nước tiên tiến nhằm đảm bảo mỹ quan du lịch sinh thái biển cũng như không ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên”.

Những công trình du lịch đặc biệt này có khuynh hướng dùng những loại bơm 24 volts. Lý do là đặt chìm trong nước sẽ đỡ nguy hiểm hơn so với loại 110 volts. Nếu đặt bơm trong hầm tự hoại thì không có vấn đề.  


Đây là sản phẩm mới, rất tiện lợi vì không cần phải đục sàn bê tông để đặt ống thoát. Hơn hết chúng ta có thể thêm “nhà vệ sinh nổi” bất cứ chỗ nào trong công trình dù là nhà ở hay các khu du lịch sinh thái.

(Theo Fudozon)