CHỈ HUY TRƯỞNG SCK TẠI DỰ ÁN KHÁCH SẠN VIỆT PHÁP SAPA: “KHÓ KHĂN KHÔNG LÀM CHÚNG TÔI NẢN CHÍ”

Có mặt tại công trình khách sạn Việt Pháp Sapa tại thị trấn Sapa (Lào Cai) – Dự án do Công ty Cổ phần Việt Pháp Sapa đầu tư xây dựng có quy mô khách sạn đạt chuẩn 4 sao – nơi Công ty Cổ phần Siêu Chung Kỳ (SCK) đang thi công hoàn thiện nội thất, chắc chắn ai cũng sẽ cảm nhận được sức nóng của không khí làm việc nơi đây.

Trong những ngày này, các cán bộ và công nhân SCK đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành công việc, chuẩn bị hồ sơ thanh toán, hồ sơ nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư đúng tiến độ.

Để hiểu hơn về quá trình thi công tại dự án này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với anh Anh Nguyễn Văn Chinh – Chỉ huy trưởng của SCK về thực tế tại công trình: 

Anh Nguyễn Văn Chinh – Chỉ huy trưởng của SCK phụ trách Dự án khách sạn Việt Pháp Sapa

PV: Với vai trò là chỉ huy trưởng (CHT) của SCK tại Dự án Khách sạn Việt Pháp Sapa, anh có thể chia sẻ về các hạng mục thi công nội thất mà SCK đảm nhiệm tại công trình này?

Anh Nguyễn Văn Chinh: Được xây dựng tại thị trấn Sapa với cảnh sắc thiên nhiên cũng như địa hình đồi núi rất đẹp, khách sạn Việt Pháp Sapa có quy mô 18 tầng trên tổng diện tích 3.400m2, bao gồm 20 phòng chức năng và 156 phòng nghỉ cao cấp với tiện nghi sang trọng, đẳng cấp 4 sao. Là nhà thầu thi công tại dự án này, SCK đảm nhiệm thi công nội thất của toàn bộ khối phòng khách sạn. Chúng tôi bắt tay thực hiện công trình từ tháng 12/2018.

PV: Như vậy, dự án đã được thi công khoảng gần 1 năm. Đến nay, công trình này đang ở giai đoạn nào và tình hình thực hiện ra sao?

Anh Nguyễn Văn Chinh: Đây là giai đoạn căng thẳng nhất với Ban quản lý và cán bộ tại dự án vì đang ở thời điểm sắp kết thúc dự án. Toàn bộ anh em tại công trình phải tập trung cao độ và tổng lực để đưa công trình vào hoàn thiện đúng kế hoạch và chất lượng theo cao kết. Riêng tôi luôn có kế hoạch quản lý và kiểm soát mọi việc nhằm đảm bảo việc triển khai đúng chỉ đạo của BLĐ Công ty cũng như các cam kết và thỏa thuận đối với Chủ đầu tư (CĐT) và Tư vấn giám sát (TVGS) công trình.

PV: Được biết anh nhận nhiệm vụ CHT công trình này với hạng mục lắp đặt hoàn thiện nội thất khối phòng theo phương án Standard 1. Anh đã làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình? 

Anh Nguyễn Văn Chinh: Để làm tốt trọng trách của một CHT – người đại diện Công ty tại dự án, tôi luôn tự ý thức tập trung đánh giá, kiểm soát tình hình dự án, đồng thời tổ chức các buổi họp, trao đổi hàng ngày với CĐT, TVGS và các nhà thầu khác, thống nhất và phê duyệt các vấn đề phát sinh, để từ đó nắm được và điều chỉnh kế hoạch công việc phù hợp với thực tế công trình, thống nhất với các đầu mối về tình hình tiến độ đặt hàng, sản xuất và lịch vận chuyển. Bản thân tôi cũng luôn khích lệ, động viên anh em cùng cố gắng nỗ lực, khắc phục và học hỏi hoàn thiện hơn nữa, vận dụng chuyên môn và tính linh hoạt khi thực hiện công việc.

PV: Thi công công trình tại khu vực Sapa với địa hình núi đồi và thời tiết khác hẳn các khu vực khác, chắc hẳn anh và đội ngũ thi công đã gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai?

Anh Nguyễn Văn Chinh: Quá trình thi công mỗi công trình đều có những khó khăn nhất định, không chỉ về khối lượng công việc, tiến độ thời gian, mà còn về điều kiện mặt bằng, địa hình, khí hậu… Riêng với dự án này, chúng tôi đối mặt với nhiều khó khăn hơn thế do địa hình núi cao hiểm trở và thời tiết lạnh giá vào mùa đông của vùng núi Sapa. Công tác vận chuyển nguyên vật liệu và đồ rời lên công trình gặp không ít trở ngại. Ngoài ra, đội ngũ thi công công trình này còn luôn phải đối mặt với áp lực về tiến độ bàn giao liên quan đến mùa du lịch. Do có nhiều nhà thầu cùng thi công trên một mặt bằng nên luôn xuất hiện những phát sinh đột xuất. 

Việc một nhà thầu bị chậm tiến độ hay gặp lỗi ở một khâu nào đó có thể ảnh hưởng đến công việc của các gói thầu khác. Chẳng hạn như chúng tôi đã từng gặp trở ngại khi ống nước của một nhà thầu bị vỡ, nước ngập, đình trệ và ảnh hưởng đến công tác thi công vách và các hạng mục nội thất. Khi đó sức ép về tiến độ, chất lượng của Chủ đầu tư là rất ghê gớm.

PV: Ngoài những khó khăn như vậy, theo anh, đâu là những thuận lợi khi thi công dự án này?

Anh Nguyễn Văn Chinh: Khó khăn là thế, tôi cũng không thể phủ nhận những thuận lợi mà công trình đem lại. Nhờ sự hỗ trợ tối đa từ Ban Giám đốc SCK, sự đồng lòng của toàn thể đội ngũ thi công, giám sát và sản xuất, cùng sự phối hợp ăn ý của các thầu phụ, mọi công việc cũng đã phần nào được hoàn thiện một cách nhanh chóng cùng chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn và đúng tiến độ. Đặc biệt, không thể không kể đến việc Chủ đầu tư đã tạo điều kiện rất nhiều cho anh em, tin tưởng và đồng hành để toàn bộ đội ngũ có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Công việc càng khó mà hoàn thành nhiệm vụ thì ý nghĩa càng lớn. Đó không phải chỉ là công sức của một cá nhân ai mà là sự chung vai đóng góp của cả tập thể. Sau mỗi dự án được hoàn thành, chúng tôi càng thêm tự hào về nghề của mình. 

PV: Trải qua nhiều khó khăn và thách thức, anh cùng đội ngũ thi công đã gặt hái cho mình những bài học, kinh nghiệm gì mà dự án mang lại?

Anh Nguyễn Văn Chinh: Đi lên từ những khó khăn, bản thân tôi cùng đội ngũ thi công SCK cũng đã rút ra những kinh nghiệm mà dự án mang lại, để từ đó vận dụng vào các công trình tiếp theo. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn tích cực nghiên cứu kỹ lưỡng yêu cầu của chủ đầu tư đối với dự án. Nhờ đó, chúng tôi có cơ sở để đề ra các kế hoạch chi tiết, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và tính khả thi trong việc triển khai thực tế tại công trường. Đồng thời, tôi cùng các thành viên dự án cũng đề ra tiến độ một cách hợp lý, sao cho mỗi giai đoạn của dự án, thời gian được đảm bảo. Chúng tôi cũng tự nhủ “khó khăn nhưng không nản chí”, để từ đó giữ vững quyết tâm, bám trụ đến cùng và tìm ra giải pháp hoàn thành công việc. Đối với tôi, mỗi công trình là một kỷ niệm đẹp trong hành trình nghề nghiệp để tự hào và hạnh phúc rất riêng.

PV: Cảm ơn anh đã chia sẻ về quá trình thi công công trình Khách sạn Việt Pháp Sapa. Chúc anh và đội ngũ luôn dồi dào sức khỏe và gặt hái thêm nhiều thành công mới. Chúc cho Siêu Chung Kỳ ngày càng khẳng định uy tín và có những bước tiến xa hơn nữa với những dự án tiếp theo trong tương lai.