ĐỊNH NGHĨA KIẾN TRÚC CÁCH ĐÂY 100 NĂM CỦA LE CORBUSIER

Siêu Chung Kỳ“Khi anh dùng đá, gỗ, xi măng để xây nên những ngôi nhà, thì việc anh làm được gọi là xây dựng. Và khi đó, anh thể hiện sự khéo léo của mình.

Nhưng đột nhiên, anh chạm đến trái tim tôi, làm tôi thấy thoải mái, và hạnh phúc phải thốt lên rằng: Một công trình đẹp làm sao! Kiến trúc là đây! Nghệ thuật là đây!

Ngôi nhà của tôi thật thuận tiện. Tôi biết ơn, như lòng biết ơn dành cho những kỹ sư đường sắt và công ty viễn thông. Tuy nhiên anh đã không thể làm tôi rung động.

Nhưng giả sử những bức tường có thể vươn về phía mây xanh theo cách khiến tôi xúc động. Tôi hiểu được những ý định của anh. Rằng tâm tư anh nhẹ nhàng hay mạnh bạo, hấp dẫn hay cao quý. Những khối đá anh dựng lên nói cho tôi điều đó. 

Anh gắn kết tôi với nơi này. Đôi mắt tôi quan sát nó. Đôi mắt tôi thấy ý tưởng đến từ một sự vật. Một ý tưởng tự bộc lộ dù không cần đến từ ngữ hay âm thanh, mà chỉ cần qua những hình khối được liên kết với nhau. Những hình khối như được ánh sáng khắc họa rõ ràng. 

Những mối liên kết giữa chúng không nhất thiết liên quan đến tính thực tế hay tính chi tiết. Chúng là kết quả của tính toán và là ngôn ngữ của kiến trúc.

Với những vật liệu thô, dựa trên một chuỗi điều kiện ít hay nhiều có tính thực dụng mà anh bày ra, anh đã thiết lập nên những mối liên kết cho tôi rung động. Đó mới chính là Kiến trúc.”

Trích sách “ Hướng tới một nền Kiến trúc mới”, Le Corbusier 1921


Le Corbusier (1887 – 1965) là một kiến trúc sư người Pháp gốc Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20. Ngoài ra, ông còn là nhà quy hoạch đô thị, họa sĩ, nhà văn và thiết kế đồ nội thất.

Kiến trúc sư Le Corbusier đã để lại dấu ấn ở các công trình nổi tiếng trên thế giới như: Biệt thự Savoye (Pháp), Biệt thự tại Weissenhof-Siedlung (Đức), Nhà thờ Notre Dame du Haut (Pháp), Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia (Nhật)…

Siêu Chung Kỳ (Sưu tầm)