TỐI ƯU HÓA NĂNG SUẤT VÀ NGUỒN LỰC – DỰ ÁN CẢI TIẾN SẢN XUẤT THEO MÔ HÌNH LEAN

Với tầm nhìn về phát triển bền vững cùng ngành gỗ Việt Nam nói riêng và ngành nội thất nói chung, ngày 16, 17 tháng 10 vừa qua, Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ đã tổ chức lễ Khởi động dự án cải tiến sản xuất theo mô hình Lean. Buổi ra quân có sự góp mặt của Ban lãnh đạo Công ty.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Siêu Chung Kỳ đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong giai đoạn “đầu tư công nghệ, thiết bị” với hệ thống nhà máy nội thất cùng dây chuyền máy móc hiện đại. Cũng trong năm nay, Siêu Chung Kỳ tích cực triển khai giai đoạn hai của dự án nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, tiến tới việc mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Thông qua việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thời gian sản xuất, vận chuyển, thời gian lưu kho sẽ được tối ưu, từ đó nâng cao năng suất, đáp ứng nhiều hơn các đơn đặt hàng trong và ngoài nước.

Lean Production hay Lean Manufacturing là hệ thống sản xuất tinh gọn, tối ưu. Thông qua việc áp dụng mô hình này, việc lãng phí sẽ được giảm thiểu, từ đó mà cùng mức đầu ra như nhau nhưng đầu vào ít hơn, cả về nhiên liệu, thời gian và nhân lực.

Theo số liệu từ năm 2014 của Bộ công thương, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ của Việt Nam đứng thứ 5 trong nhóm 10 ngành kinh tế chủ lực. Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh nhưng lợi nhuận và giá trị gia tăng của các sản phẩm đồ gỗ không cao. Năng suất kém dẫn đến hiệu quả kém. Việc áp dụng công nghệ, khoa học vào trong sản xuất và vận hành vẫn chưa đủ mà còn cần phải tinh gọn quy trình sản xuất, tối ưu dòng chảy sản phẩm.

Dự án “Cải tiến sản xuất theo mô hình Lean” không những chỉ nhằm mục đích gia tăng năng suất mà còn là một trong những động thái tích cực của công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ với kỳ vọng sẽ giảm tối đa số lượng phế phẩm và hàng lỗi, từ đó giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Một số hình ảnh về buổi Khởi động Dự án Cải tiến sản xuất theo mô hình LEAN

Cùng thảo luận về cách để tránh lãng phí và làm sai trong sản xuất

Trao đổi và đặt câu hỏi với giảng viên

Phút giải lao giữa giờ với vài trò chơi vận động và kết nối