Ac Hotel Nomad New York - Siêu Chung Kỳ

KHÁCH SẠN MÔ-ĐUN ĐÚC SẴN CAO NHẤT THẾ GIỚI

Siêu Chung Kỳ Tòa tháp mô-đun đúc sẵn cao 26 tầng với trị giá gần 70 triệu đô tại New York là bước ngoặt lớn trong lĩnh vực khách sạn.

AC Hotel New York NoMad thuộc Marriott International là khách sạn mô-đun cao nhất thế giới với các phòng được lắp sẵn trong 90 ngày. Đây là dự án khuyến khích các nhà phát triển khách sạn ở Bắc Mỹ áp dụng mô-đun đúc sẵn.

Theo Eric Jacobs, Giám đốc phát triển Thương hiệu Select and Extended Stay cho biết: “Gần 150 năm qua tại Bắc Mỹ, quá trình xây dựng không có sự thay đổi. Vì thế khách sạn mô-đun đúc sẵn là một biểu tượng đổi mới, thúc đẩy sự phát triển của ngành bất động sản”.

Khách sạn mô-đun cao nhất thế giới AC Hotel New York NoMad (Thiết kế và ảnh: Danny Forster & Architecture)

Hoàn thiện toàn bộ căn phòng trước khi ra công trường

Khách sạn AC Hotel New York NoMad có 26 tầng với 168 phòng được đúc sẵn hoàn chỉnh từ trong ra ngoài. Bên cạnh những bức tường sơn hoàn thiện, mỗi “mô-đun” tương ứng với một phòng được trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Mái nhà và quầy bar trên tầng thượng cũng được sản xuất theo phương pháp này. Còn các khu vực công cộng như nhà hàng và sảnh vẫn xây dựng theo lối truyền thống.

Marriott sử dụng “mô-đun” đúc sẵn nhằm tiết kiệm thời gian thi công khi vừa xây dựng tại công trường vừa sản xuất tại nhà máy. Phương pháp này còn góp phần hạn chế chất thải và ô nhiễm tiếng ồn tại công trường, đồng thời vẫn đảm bảo về độ chính xác và chất lượng của công trình.

Danny Forster, Kiến trúc sư của dự án chia sẻ: “Khách sạn đã tận dụng mọi lợi thế của các mô-đun đúc sẵn ngoài công trường với tiến độ thi công một tầng một ngày. Qua đó, chúng tôi muốn chứng minh khách sạn mô-đun đúc sẵn này sẽ trở thành một biểu tượng mới độc đáo”.

Bên cạnh những bức tường sơn hoàn thiện, mỗi “mô-đun” sẽ chứa một phòng khách được trang bị đầy đủ giường, ga, gối, sàn và thậm chí cả đồ vệ sinh cá nhân (Thiết kế và ảnh: Danny Forster & Architecture)

Hướng đến những công trình “mô-đun” trong tương lai

Một cần trục nâng một đơn vị phòng khách sạn mô-đun đúc sẵn lên khách sạn AC Hotel New York NoMad mới – Ảnh: Forbes

Marriott sở hữu hệ thống khách sạn lớn nhất Bắc Mỹ. Vào năm 2014, công ty này bắt đầu nghiên cứu xây dựng mô-đun đúc sẵn để giải quyết vấn đề lãng phí thời gian xây dựng và sự thiếu hụt các lao động có tay nghề cao.

Kể từ năm 2011, Marriott nhận ra thời gian trung bình xây dựng một khách sạn ở Bắc Mỹ tăng 50%. Do đó đến 2015, công ty đã tiên phong lan tỏa xu hướng “mô-đun” đúc sẵn với các chủ đầu tư, nhà thầu, kiến trúc sư… thông qua các hội thảo chuyên ngành hay các chuyến tham quan nhà máy. Hơn nữa, Marriott cũng đã làm việc với các nhà sản xuất mô-đun hàng đầu thế giới để giúp họ hiểu rõ vai trò và lợi ích của hình thức xây dựng này.

Marriott hợp tác với công ty xây dựng có trụ sở tại New York (và các chuyên gia về chủ đề mô-đun), để xây dựng khách sạn – Ảnh: Forbes

Từ khi khởi động sáng kiến đến nay, các đối tác của Marriott tại Bắc Mỹ đã ra mắt 31 khách sạn đồng thương hiệu tại California, Washington, New York… với cấu trúc thấp tầng, kết hợp các phòng nghỉ hoặc phòng tắm đúc sẵn. Trong đó, khách sạn mô-đun lớn nhất ở Hawthorne, California với 354 phòng. Theo đà phát triển đó, Marriott tiếp tục hỗ trợ các nhà phát triển tận dụng tối đa phương pháp xây dựng mô-đun đúc sẵn nhằm mang lại hiệu quả cao với các dự án có quy mô lớn hơn.

Marriott International có trụ sở tại Hoa Kỳ với hơn 7.000 khách sạn thuộc 30 thương hiệu khách sạn hàng đầu. Marriott đã điều hành, nhượng quyền và cấp phép các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên 130 quốc gia.

*  Phiên dịch Siêu Chung Kỳ

*  Nguồn: news. marriott. com