THÀNH CÔNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ NHỮNG THÓI QUEN

Siêu Chung Kỳ “Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận. Thành công thực ra được hình thành từ rất nhiều thói quen. Giữ chữ tín là kết quả của việc luôn có thói quen đúng giờ. Hay khả năng tập trung càng được nâng cao khi luôn có thói quen rèn luyện tâm trí.

Trong thời gian giãn cách, mỗi sáng thức dậy hãy hình thành một vài thói quen nhỏ. Viết ra 3 việc quan trọng nhất mình cần làm trong ngày. Những việc nhỏ có thể làm lúc rảnh sẽ để vào một tờ giấy khác. Danh sách việc lớn là những điều dù có bất kỳ điều gì, bạn cũng phải thực hiện được. Làm xong rồi thì vô tư làm tiếp những điều nhỏ khác.

Từ những mục tiêu lớn, lại tiếp tục chia nó thành vài đầu việc nhỏ khác, càng chi tiết, tỉ mỉ càng tốt. Với mỗi hành động nhỏ để hình thành một công việc, bạn sẽ phải ước lượng thời gian để hoàn thành. Theo đó là một tiêu chí ngắn gọn để đánh giá liệu công việc ấy đã đạt hiệu quả và chất lượng chưa.

Khi hoàn thành các công việc theo trình tự ưu tiên, chúng ta sẽ hình thành thói quen tư duy “cụ thể hóa” từng nhiệm vụ lớn thành các mục tiêu nhỏ để dễ thực hiện. Rất nhiều người không thể “vượt qua ải lớn” vì không biết cách “xé nhỏ từng miếng công việc” để thực hiện lần lượt.

Người giỏi có thể tự nhìn vào danh sách những việc mình cần làm trong ngày rồi sắp xếp thứ tự cần làm gì trước thì có lợi nhất. Giỏi nữa là làm theo đúng được những điều đã đề ra. Ban đầu bạn có thể ước lượng sai thời gian, nhưng làm càng nhiều, bạn sẽ càng chính xác. Danh sách những việc cần làm trong ngày (to–do list) của một người mà dài dằng dặc nhưng cuối ngày không hoàn thiện thì đó là nhân tố đầu tiên khiến bạn làm hỏng mọi việc.

Có vị cao nhân từng chỉ dạy rằng:

“Đời người, mọi thất bại đều xuất phát từ việc đo lường không chính xác”.

Vì không đủ thông tin mà đã quyết định thì sẽ thành võ đoán. Vì đánh giá sai lầm mà việc bất thành thì phải tự biết theo dõi và nhìn nhận lại.

Sự chuyên nghiệp của một người cũng chỉ đến từ 3 việc. Một là họ biết chắc chắn rằng mình có thể làm được, giống việc đặt mục tiêu trong ngày chỉ có 3 việc lớn, không cần nhiều, cốt là làm được. Hai là họ biết chắc chắn mình sẽ làm được điều ấy trong bao lâu; người nào đã đi làm thì càng hiểu deadline là rất quan trọng. Làm đúng thì việc thành, cứ trễ deadline là sẽ sinh ra nhiều hậu quả. Cuối cùng chính là ý nghĩa của chuyện đếm giờ cho mọi hành động nhỏ nhất của bạn trong ngày.

Người giỏi là người đánh giá chính xác được khả năng của mình. Có nhiều kiểu người tự tin rằng việc gì cũng làm được, nhưng không biết rõ là bản thân làm được tới đâu. Dám nói là mình không biết, hoặc thẳng thắn là không làm được, chỉ càng khiến cấp trên hay đồng nghiệp thất vọng. Với người ở các vị trí lãnh đạo, ước lượng sai lầm sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm. Cuối cùng trượt dài thành thất bại của cả một tập thể.

Làm được các việc trên mỗi ngày, chúng ta sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác. Từng việc hoàn thành sẽ giúp chúng ta có thêm động lực để chiến thắng. Mỗi khi làm được việc tức là bồi đắp cho sự tự tin của chính mình mỗi ngày.

“Nếu thành công lớn được xây dựng từ muôn vàn điều nhỏ nhặt, thì việc kiểm soát tâm lý vững vàng trước muôn vàn khó khăn là điều không khó. Một khi còn chưa chiến thắng được bản thân, chưa làm chủ những thói quen gây hại hàng ngày, thì đừng mơ tưởng đến chuyện đánh đông dẹp bắc.”

Siêu Chung Kỳ

(Theo nhochehe. wordpress. com)