sck-khoa-hoc-5s-kaizen (7)

CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU CHUNG KỲ TỔ CHỨC KHÓA ĐÀO TẠO VỀ 5S VÀ KAIZEN CHO CBCNV

Ngày 19 tháng 7 vừa qua, Công ty Cổ phần Siêu Chung Kỳ đã tổ chức Khóa học 5S, Kaizen nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ nhân viên, từ đó nâng cao năng suất làm việc và tạo ra nhiều hơn giá trị cho bản thân cũng như cho tập thể. Buổi đào tạo đầu tiên trong chuỗi thực thi đã cung cấp cái nhìn cơ bản và tổng quan nhất về khái niệm và tầm quan trọng của 5S, cũng như giới thiệu một triết lý thành công của người Nhật trong công việc và cuộc sống – Kaizen.

Với sự định hướng của Chuyên gia Mai Quỳnh – Chuyên viên tư vấn đến từ Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng QTC,  các học viên đã được chia sẻ, nói lên quan điểm của mình về nhiều vấn đề nổi cộm như “năng suất”, “lãng phí”,… . Nhiều vấn đề chúng ta vẫn nhắc đến hàng ngày, tuy nhiên chỉ dừng lại ở khái niệm và ngầm hiểu mà chưa thực sự đào sâu.

Bí quyết thành công đến từ Nhật Bản

5S kỳ thực không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên để thực sự hiểu sâu và có thể áp dụng vào trong công việc, cuộc sống hàng ngày thì quả là không đơn giản. Nhờ Sàng lọc , Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn Sàng chúng ta có thể nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên bản chất 5S thì rộng hơn thế. 5S trong khu vực sản xuất, trong văn phòng làm việc, và cả trong đời sống hàng ngày.

nha-may-sck

Khu vực nhà máy trước khi được khoanh vùng và phân luồng giao thông

truoc-va-sau-khi-thuc-hien-5s

Một ví dụ về sự Sắp xếp và đặt mọi thứ vào đúng vị trí

 

Buổi đào tạo đã đưa ra một số vấn đề còn tồn tại cũng như kêu gọi tinh thần đóng góp của mọi người trong công ty. Có tâm thế Sẵn Sàng, và chúng ta cần biến từ Kế hoạch thành Hành động. Quá trình từ nhận thức đến đào sâu, áp dụng và tạo thành thói quen có thể sẽ kéo dài lên tới 1 năm. Việc thay đổi cách nghĩ, tư duy, thói quen quả thực không đơn giản, vì vậy chúng ta cần nỗ lực thay đổi từ những điều nhỏ nhất hàng ngày. Và đó cũng là nội dung chính của buổi đào tạo chiều cùng ngày.

sck-khoa-hoc-5s-kaizen (5)

Buổi chiều được bắt đầu với những động tác vận động nhẹ nhàng giúp khởi động lại cột sống và tinh thần của toàn bộ CB CNV trước khi Giảng viên chia sẻ về Kaizen – sự cải tiến không ngừng. 

kaizen-thay-doi-nho-bien-chuyen-lon

Kaizen – Thay đổi lớn đến từ những chuyển biến nhỏ.

Kết thúc buổi học, tất cả các học viên được yêu cầu đề xuất tối thiểu 3 ý tưởng Kaizen có thể góp phần thay đổi công việc của mình một cách tích cực hơn và đề xuất cách thức áp dụng 5S, Kaizen có thể có hiệu quả trong công ty. Rất nhiều ý kiến được viết ra, rất nhiều tâm tư được chia sẻ, chúng tôi tin chắc rằng sau khóa học 5S – Kaizen này, CB CNV Công ty Cổ phần Siêu Chung Kỳ đã có hình dung rõ hơn về các tiêu chuẩn về một môi trường làm việc văn minh, khoa học. Những thay đổi tích cực này chắc chắn sẽ được tiếp nối và nhân rộng trong tương lai.