27/4 – NGÀY CỦA KIẾN TRÚC SƯ 

Siêu Chung Kỳ – Xã hội phát triển. Công cuộc đô thị hóa cũng tăng tốc biến đổi. Tuy nhiên quy hoạch đô thị mà không dựa trên nền tảng văn hóa bản địa hay giá trị truyền thống thì rất khó để tạo ra một đô thị ổn định và phồn vinh. 

Kiến trúc phản ánh sự phát triển của một quốc gia dựa trên các công trình bền vững, thẩm mỹ và có giá trị vượt thời gian. Công trình kiến trúc phải chú trọng đóng góp cho sự phát triển của xã hội và không gian sống của con người. Điều này thể hiện rõ khi các đề án quy hoạch đô thị đang mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Điển hình là dự thảo đồ án “Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng” trải dài 40km đang được Hà Nội quyết tâm hiện thực hóa để tạo nên “kỳ tích đô thị xanh”. Tương tự, dự án “Quy hoạch cải tạo hai bên bờ sông Hương” với hơn 15km cũng chú trọng đến cảnh quan cây xanh. Tiêu chí của dự án là “không đập di sản để làm nhà cao tầng” mà hướng đến mục tiêu thụ hưởng thiên nhiên cho người dân Huế.

Tại các tỉnh thành khác cũng đang chú trọng quy hoạch và đầu tư hàng loạt siêu dự án, như Phú Quốc nổi bật với mô hình “Thành phố không ngủ” nhằm đô thị hóa dựa trên nền tảng du lịch, hay tại Quảng Ninh tập trung quy hoạch đa dạng các lĩnh vực trọng điểm: Xây dựng, bất động sản, thương mại, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng….

Ngành kiến trúc đang đồng hành cùng các địa phương cụ thể hóa chiến lược phát triển quy hoạch không gian. Các Kiến trúc sư vẫn đang miệt mài đưa ra các giải pháp sáng tạo thông qua nhiều đồ án khác nhau từ thiết kế công trình, thiết kế nội thất, cho đến thiết kế cầu đường, thiết kế cảnh quan… Tất cả đều đóng góp kiến thức, kỹ năng và năng lực để tạo nên những tác phẩm có giá trị với cộng đồng.

Nhân ngày Kiến trúc sư Việt Nam 27/4, kính chúc toàn thể đồng nghiệp Kiến trúc sư luôn khỏe mạnh, hạnh phúc để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kiến trúc Việt Nam bền vững.

Siêu Chung Kỳ