MỘT “VĂN HÓA MINH BẠCH”

Siêu Chung Kỳ – Hãy thẳng thắn nếu bạn chưa biết hoặc không có khả năng về việc gì đó. Chẳng có gì xấu hổ khi bạn đang nỗ lực thấu hiểu chính mình và xây dựng một “văn hóa minh bạch”.

Nguồn ảnh: craniosacraaltherapie.nu

Khi gặp vấn đề trong triển khai dự án, bạn thẳng thắn nhờ sếp và đồng nghiệp góp ý. Đó không phải là yếu kém mà bạn đang chủ động tìm hướng giải quyết công việc.

Đừng nghĩ công việc báo cáo hằng ngày tốn thời gian khi đó là minh chứng về hiệu quả công việc của bạn dựa vào tiến độ hoàn thành và các chỉ số mục tiêu rõ ràng.

Hay các cuộc họp giao ban mỗi tuần không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên thẳng thắn phản hồi tình hình của dự án, giải quyết những khúc mắc, mà còn mạnh dạn đề xuất, điều chỉnh kế hoạch đúng với tiến độ đã cam kết. Tất cả đều khẳng định vai trò của sự minh bạch trong mọi tình huống.

Nguồn ảnh: siyli.org

Tính minh bạch giúp chúng ta biết tường tận bản thân mình. Minh bạch với chính mình là can đảm thừa nhận điểm yếu, dũng cảm nhận lấy trách nhiệm khi mắc sai lầm và bước tiếp sau mỗi thất bại. 

Minh bạch giúp các mối quan hệ bền vững dựa trên niềm tin để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Trong một tập thể, nếu mỗi cá nhân thường xuyên trao đổi thẳng thắn và rõ ràng, thì mọi vấn đề đều có hướng giải quyết nhanh chóng và chính xác. Điều này cải thiện tối đa hiệu suất công việc cũng như tránh lãng phí thời gian và công sức.

Nguồn ảnh: siyli.org

Đặc biệt, việc các cấp lãnh đạo công khai minh bạch về tình hình của doanh nghiệp hay sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc của nhân viên cũng khẳng định một môi trường làm việc rõ ràng. Nhân viên cảm thấy ý kiến được tôn trọng và có niềm tin bền chặt hơn với doanh nghiệp. Khi ấy, đôi bên thống nhất quan điểm, thấu hiểu lẫn nhau để vượt qua khó khăn.

Văn hoá minh bạch hình thành cách ứng xử chính trực và trung thực. Dù là cấp trên hay nhân viên, chúng ta cần phải thẳng thắn với một tinh thần cầu thị, chứ không phải bao biện cho sự chỉ trích vì mục đích nào khác. Điều đó cũng góp phần xây dựng một thương hiệu uy tín trong tâm trí khách hàng.

Tuy nhiên nếu trở thành người “nói một đằng làm một nẻo”, có thể chúng ta sẽ phải đánh đổi các mối quan hệ dù là người trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Bởi sự thiếu minh bạch sẽ dẫn đến mất lòng tin.

Chẳng có ai hoàn hảo và cũng chẳng có chủ nghĩa hoàn hảo nào giúp bạn hoàn hảo. Cuộc sống giống chiếc đồng xu ở chỗ đều có hai mặt. Dù mặt trái hay mặt phải, dù là thách thức hay cơ hội thì cũng do cách chúng ta đón nhận và lựa chọn. 

Lựa chọn một cuộc sống minh bạch giúp mỗi người tập trung phát triển bản thân, hình thành tư duy mạch lạc bằng một khối óc sáng suốt và một niềm tin chân thành.

Tất cả tạo nên một sức mạnh nội tại để sẵn sàng đương đầu với những thử thách phía trước. 

Đừng quên đón đọc Phần 3 của Bí mật hạnh phúc trong công việc ở bài viết tiếp theo.

Bạn có thể đọc Phần 1 “Hạnh phúc là khi còn được đối mặt với áp lực” trong loạt bài Bí mật hạnh phúc trong công việc.

Siêu Chung Kỳ